Australia: Giá nhà ở TP. Sydney sụt giảm kỷ lục

Thị trường bất động sản Sydney, Australia đang chứng kiến sự sụt giảm kỷ lục của giá nhà kể từ thời điểm cuối thập niên 1980. Hiện giá nhà trung bình ở Sydney đã giảm hơn 10,1% so với mức đỉnh thiết lập hồi năm 2017.
Dữ liệu từ CoreLogic Inc. cho thấy, giá nhà trung bình ở Sydney hiện đã giảm hơn 10,1% so với mức đỉnh thiết lập hồi năm 2017. Trong khoảng thời gian từ năm 1989-1991, giá nhà ở Sydney giảm 9,6%.

Nguyên nhân khiến giá nhà ở Sydney – thành phố đông dân nhất Australia sụt giảm mạnh được xác định do các điều kiện cho vay thế chấp nhà bị thắt chặt hơn trước, hạn chế số tiền mà người vay để mua nhà có thể được ngân hàng cấp vốn. Bên cạnh đó, xu hướng giảm giá nhà cũng khiến những người có ý định mua nhà cảm thấy lo ngại và trì hoãn việc mua.

Giá nhà trung bình ở Sydney hiện đã giảm hơn 10,1% so với mức đỉnh thiết lập hồi năm 2017

Được biết trước đợt giảm này, giá nhà ở Sydney đã có 5 năm liên tiếp tăng bùng nổ. Thế nên dù đã “hạ nhiệt” nhưng giá nhà tại thành phố này hiện vẫn cao hơn 60% so với thời điểm năm 2012.

Điều này đồng nghĩa với việc có ít người mua nhà bằng tiền đi vay rơi vào tình trạng giá trị căn nhà xuống thấp hơn giá mua. Các ngân hàng cho vay thế chấp nhà cũng không phải lo ngại về nguy cơ khách hàng vỡ nợ.

Ông Craig Vardy, nhà quản lý quỹ ở Australia của BlackRock nhìn nhận: “Rõ ràng là chúng ta đi qua đỉnh của chu kỳ giá nhà và giá tự nhiên phải giảm xuống. Giá nhà Australia được dự báo có khả năng sẽ giảm thêm 10% trong thời gian tới và có thể kéo dài từ 12-18 tháng tới”.

Thời gian gần đây, giới chức Australia luôn nhấn mạnh sự đi xuống của giá nhà là điều được mong đợi, bởi đợt tăng giá bất động sản mấy năm qua là không bền vững và cho rằng thị trường đang trở lại trạng thái bình thường.

Song Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra cảnh báo trong một cuộc khảo sát mới đây rằng các cuộc “hạ cánh mềm” sau sốt bất động sản là rất hiếm và Australia nên chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng với rủi ro từ việc giá nhà giảm mạnh.

(Theo Vneconomy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *