Bất động sản tăng giá chóng mặt, phụ nữ Ấn Độ đòi quyền thừa kế

15 Tháng Ba, 2019 Khánh Nguyễn 98 Lượt xem

Theo Reuters, giá bất động sản ở bang Haryana, phía Bắc Ấn Độ leo thang khiến nhiều phụ nữ bất chấp các truyền thống và phong tục bất bình đẳng giới, đấu tranh đòi quyền thừa kế tài sản của mình.
Hãng tin Reuters trích dẫn nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản Anarock cho biết giá bất động sản ở ba thành phố thuộc bang Haryana đã leo thang hơn 50% trong thập kỷ qua do sự gia tăng các luồng di cư đến thành phố Delhi ở gần đó và sự cải thiện kết nối giao thông.

Trao đổi bên lề một hội nghị về đất đai ở New Delhi, bà Prem Chowdhry, một chuyên gia về bình đẳng giới cho biết: “Do giá đất tăng vọt ở những khu vực này, phụ nữ địa phương đang đòi phần tài sản thừa kế của mình từ nhà mẹ đẻ, hoặc ít nhất là được bồi thường theo cách nào đó. Nhiều người đang bị chồng hoặc gia đình chồng thúc ép làm việc này.”Giá bất động sản tăng cao đã khuyến khích phụ nữ Ấn Độ đòi quyền thừa kế hợp pháp của mình. Ảnh: Pikoso.kz
Đạo luật kế vị Ấn Độ giáo đã được sửa đổi vào năm 2005 nhằm trao cho phụ nữ quyền thừa kế bình đẳng với nam giới. Phụ nữ nước này đang đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi của mình, bất chấp phong tục truyền thống yêu cầu họ phải từ bỏ quyền thừa kế tài sản của tổ tiên, trong đó có bất động sản, cho những người thân là nam giới.

Tuy nhiên, bà Chowdhry cho biết dù luật pháp đã trao quyền thừa kế cho phụ nữ, trình độ học vấn thấp và truyền thống gia trưởng lâu đời ở Ấn Độ có thể cướp đi quyền lợi này của họ.

Reuters trích dẫn dữ liệu điều tra dân số từ năm 2011 cho biết chỉ có 13% đất nông nghiệp ở Ấn Độ thuộc sở hữu của phụ nữ, dù họ chiếm hơn một phần ba lực lượng lao động nông nghiệp của nước này.

Liên Hương


(Theo Tuổi trẻ Online)