CẦN 22 NĂM LÀM VIỆC ĐỂ MUA ĐƯỢC MỘT CĂN HỘ Ở HỒNG KÔNG

3 Tháng Mười, 2018 Khánh Nguyễn 10 Lượt xem

Từ năm 2012, mức tăng giá nhà mỗi năm tại Hồng Kông là 10%. Các biện pháp hạ nhiệt không mang lại nhiều tác dụng.

UBS Group mới đây đã công bố Global Real Estate Bubble Index. Theo đó, trên thế giới, Hồng Kông là thành phố có rủi ro bong bóng bất động sản lớn nhất. Từ năm 2012, mức tăng giá nhà mỗi năm tại đây là 10%. Các biện pháp hạ nhiệt không mang lại nhiều tác dụng. Do đó, thành phố này cân nhắc sẽ thắt chặt quy định với những người từ nơi khác đến mua nhà.

Về số năm người lao động cần làm việc để có thể mua được một căn hộ gần trung tâm thành phố, rộng 60m2, Hồng Kông đứng đầu danh sách này. Một nhân viên ngành dịch vụ lành nghề, có mức lương trung bình sẽ cần làm việc trong 22 năm. Đứng thứ 2 danh sách là London với thời gian là 15 năm.

Các tòa nhà chung cư tại Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg

Cũng nằm trong nhóm có rủi ro bong bóng là Munich, Amsterdam, Toronto và Vancouver. Báo cáo này chỉ tập trung vào 20 thành phố lớn trên thế giới.

Theo UBS, trong 5 năm qua, giá bất động sản tại các thành phố lớn tăng trung bình 35% đã gây ra một cuộc “khủng hoảng khả năng chi trả”. Phía nhà băng đánh giá: “Phần lớn các hộ gia đình không còn đủ khả năng mua nhà tại các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới mà không cần một khoản thừa kế lớn”.

Dù vậy, vì hoạt động vay mua nhà đã chậm lại nên những rủi ro đã được hạn chế sau giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngoài ra, cũng theo UBS, hiện không có bằng chứng cho thấy “sự tăng đột biến đồng thời” trong cả hoạt động cho vay và xây dựng.

Theo lời khuyên của Giám đốc Đầu tư tại UBS Global Wealth Management, Mark Haefele, nhà đầu tư nên “chọn lọc kỹ tại các thị trường có rủi ro bong bóng bất động sản, như Hồng Kông, Toronto hay London”.

Để đánh giá rủi ro, UBS dựa trên sự chênh lệch giá nhà với thu nhập, tiền thuê tại địa phương, sự mất cân bằng trong nền kinh tế như hoạt động cho vay và xây dựng tăng đột biến.

Nhìn chung, theo nghiên cứu, trong một năm qua, giá tại hầu hết các thành phố đã tăng chậm lại so với những năm trước đó. Nhưng giá nhà lại tăng mạnh ở những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, cũng như Hồng Kông và Vancouver.

Theo thông tin trong báo cáo, với việc giá giảm tại 4 trong 8 thành phố thuộc nhóm rủi ro năm 2017, là Sydney, Stockholm, London và Toronto, những vết nứt đầu tiên trong cơn sốt nhà đất toàn cầu đã xuất hiện. Lãi suất tăng cùng với việc thắt chặt tín udnjg đã chặn đứng đợt tăng giá tại Sydney. Sydney và Stockholm năm nay không nằm trong nhóm rủi ro.

(Theo Báo Xây dựng Online)