Chi phí nhà ở tại Hàn Quốc tăng cao nhất trong 5 năm

Theo dữ liệu của Ngân hàng Hàn Quốc (BOK), tổng chi phí thuê nhà, sưởi ấm, nước sinh hoạt và các chi phí liên quan đến nhà ở khác của các hộ gia đình nước này đã chạm mốc 148,4 nghìn tỷ won (31 tỷ USD) vào năm 2018, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Báo Yonhap cho biết con số này tăng 4,3% so với năm 2017, đồng thời thiết lập mức đỉnh mới kể từ năm 2013. Ngân hàng trung ương giải thích rằng sự biến đổi khí hậu khiến nhiều vùng trải qua nắng nóng gay gắt hoặc lạnh sâu kéo dài trong năm ngoái đã đẩy mức tiêu thụ điện, nước sinh hoạt gia tăng mạnh mẽ.

Trao đổi với Yonhap, một quan chức của BOK cho biết: “Chi phí nhà ở tăng lên trong năm 2018 do đợt lạnh trong tháng 1 và cái nóng mùa hè buộc các hộ gia đình phải tiêu thụ nhiều điện, nước hơn.”

Đáng chú ý, giá thuê nhà không có đóng góp đáng kể vào việc gia tăng chi phí sinh hoạt của hộ gia đình. Mức tăng trưởng hàng năm của jeonse – khoản tiền đặt cọc thuê nhà trọn gói, không phải thanh toán hàng tháng ở Hàn Quốc – là 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2006.

Đối với hình thức thanh toán hàng tháng, tiền thuê nhà giảm 0,3% trong năm ngoái, cũng là mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Theo các nhà phân tích, sự gia tăng chi phí nhà ở có thể sẽ là một lực cản đối với sức mua tổng thể hộ gia đình trong năm nay. Các nhà phân tích đề xuất chính phủ giảm thuế dầu hoặc giảm giá điện tạm thời nhằm giúp các hộ gia đình cắt giảm chi phí sinh hoạt.

Liên Hương


(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *