Đại gia châu Á giảm đầu tư bất động sản nước ngoài

16 Tháng Ba, 2019 Khánh Nguyễn 94 Lượt xem

Theo báo cáo của CBRE, dòng vốn đầu tư bất động sản từ châu Á ra nước ngoài trong năm 2018 giảm 36% so với năm 2017, chủ yếu do sự thay đổi trong danh mục đầu tư của các đại gia Trung Quốc.
Trong năm ngoái, tổng vốn đầu tư bất động sản nước ngoài từ châu Á chỉ đạt mức 53,8 tỷ USD, trong đó dòng vốn từ Singapore vượt xa Trung Quốc, còn Hàn Quốc cũng theo sát nút.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là các nhà đầu tư Trung Quốc trong năm qua đã tiến hành tái cơ cấu danh mục đầu tư của họ, bán đi nhiều bất động sản ở nước ngoài trong nửa cuối năm. Trong cả năm, các đại gia Trung Quốc chỉ rót 7,5 tỷ USD vốn vào thị trường bất động sản ở nước ngoài, thấp hơn nhiều so với mức 35,4 tỷ USD ghi nhận vào năm 2017.Tuy nhiên, ông Leo Chung, Phó Giám đốc Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của CBRE cho rằng sự rút lui của các nhà đầu tư Trung Quốc không gây sốc cho thị trường mà còn khuyến khích, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới mở rộng các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Đơn cử, giới đầu tư Singapore đã rót 21,6 tỷ USD vào bất động sản ở nước ngoài trong năm 2018, cao hơn mức 20,9 tỷ USD vào năm 2017. Trong khi đó, các nhà đầu tư bất động sản Hàn Quốc cũng đầu tư 7,3 tỷ USD nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường nước ngoài, tăng 1 tỷ USD so với năm trước.

Phần lớn dòng vốn đổ vào thị trường các nước châu Á khác, đạt tổng giá trị đầu tư trong nội bộ châu lục là 17 tỷ USD. Châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) nhận được 21,5 tỷ USD vốn, khiến khu vực này trở thành điểm đến hàng đầu của dòng vốn đầu tư từ châu Á.

Châu Mỹ thu hút 11,6 tỷ USD từ các nhà đầu tư bất động sản châu Á trong năm ngoái, trong khi khu vực Thái Bình Dương thu hút 3,7 tỷ USD.

Theo xếp hạng thành phố, London vẫn là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư châu Á, thu hút 18% trong tổng vốn đầu tư nhờ nền tảng vững chắc và vị thế bền vững, được nhiều người mua bất động sản nước ngoài lần đầu yêu thích.

Liên Hương


(Theo Tuổi trẻ Online)