Hội nghị truyền hình về ngành tôm do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

Hội nghị truyền hình trực tuyến về ngành tôm do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú (Cà Mau) Lê Văn Quang, cho biết: “Tại Việt Nam, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp, nhà sản xuất lớn và hiện đại nhất hiện nay về quy trình chăn nuôi, sản xuất tôm. Nhưng khi sang Ecuador tham quan, tôi mới thấy quy trình sản xuất, công nghệ của chúng tôi hiện còn lạc hậu và kém hiệu quả xa so với bạn. Cụ thể về quy trình, bạn nuôi thưa hơn ta, chỉ 7 – 8 con tôm/m2, trong khi ta nuôi rất dày khiến cho chi phí xử lý nước thải sau nuôi tăng lên rất cao. Kế đến là nuôi dày làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng, màu sắc của con tôm. Vì vậy, diện tích nuôi của nước bạn rất nhỏ nhưng sản lượng tôm thương phẩm bằng với diện tích nuôi của chúng ta hiện nay và doanh thu cao hơn tổng doanh thu của ngành tôm chúng ta. Điều này cho thấy khoa học – công nghệ, kỹ thuật đóng vai trò rất lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Tại hội nghị truyền hình, Thủ tướng đã trực tiếp lắng nghe lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân hàng đầu cả nước chuyên về cung cấp con giống, chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu tôm trình bày về những thuận lợi, khó khăn của ngành trong thời gian qua và sắp tới. Qua đó, Chính phủ, các bộ, ngành có những quyết sách phù hợp, cũng như đề ra giải pháp tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, chế biến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của con tôm trên thị trường thế giới.

Bên cạnh ý kiến của ông Quang, còn nhiều phát biểu rất thẳng của lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân trong ngành nuôi và xuất khẩu tôm khu vực phía Nam vừa được Thủ tướng đến thăm mới đây như: Diện tích đất trồng lúa của nước ta rất lớn và Việt Nam là cường quốc xuất khẩu gạo của thế giới, nhưng hiện nay gạo của Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu nào nổi trội trên thị trường; dẫn đến thực tế, trong nước sản xuất lúa gạo nhiều, xuất khẩu khối lượng lớn nhưng doanh thu không là bao so với các nước lân cận có thương hiệu lúa gạo. Con tôm, con cá của Việt Nam cũng xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới nhưng hỏi ra mới biết, vẫn đang trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *