Mumbai: Lần đầu tiên giá nhà giảm trong vòng 1 thập kỷ

Nhờ những động thái cứng rắn của Ấn Độ trong việc đổi tiền tệ, ban hành quy định bảo vệ người tiêu dùng mới và chiến dịch truy thu thuế quy mô lớn, giá bất động sản cư dân tại Mumbai đã giảm xuống lần đầu tiên trong 1 thập kỷ qua.

Samantak Das, nhà kinh tế trưởng và giám đốc quốc gia của Knight Frank cho biết, năm 2017, giá nhà cơ sở tại Mumbai đã giảm 5%. Điều này đồng nghĩa với việc mức giá đến tay người mua có thể giảm tới 12%, nếu một số chính sách khuyến mãi được áp dụng. Các nhà phát triển bất động sản (BĐS) đang hạ giá thành sản phẩm để giảm bớt khối lượng hàng tồn kho của mình.

Trong năm vừa qua, thị trường BĐS Mumbai nói riêng và Ấn Độ nói chung đã phải trải qua nhiều khó khăn xuất phát từ quá trình cải cách nền kinh tế, nhiều quy định mới được áp dụng nhằm gia tăng hơn nữa tính minh bạch của các thị trường. Cùng với đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang quyết tâm tiến hành chiến dịch kiểm soát và “dọn dẹp” các mặt tối của nền kinh tế, nâng cao tính hiệu quả của việc thu thuế và thay đổi tiền tệ.

Giá nhà tại Mumbai

Quy định mới có hiệu lực vào tháng 5/2017 nhằm bảo vệ người mua nhà là chính sách tác động trực diện nhất tới thị trường bất động sản. Theo đó, nhà phát triển BĐS phải sử dụng ít nhất 70% doanh thu có được từ quá trình bán nhà để tiến hành hoàn thiện dự án, thay vì sử dụng vốn vào các mục đích khác. Doanh nghiệp không được phép mở bán sớm căn hộ cho tới khi mọi tòa nhà thuộc dự án đã thành hình. Nếu không tuân thủ quy định này, chủ đầu tư có thể chịu mức án 3 năm tù giam.

Quy định này được áp dụng đã nhanh chóng tạo sự thay đổi tại thị trường BĐS mà hơn 30% số dự án kéo dài thời gian hoàn thiện hơn dự tính ít nhất 1 năm và các chủ đầu tư nổi tiếng với “chiến thuật” động thổ, bắt tay xây dựng trước cả khi nhận được giấy phép.

Ngoài ra, quy định mới yêu cầu nhà phát triển BĐS phải cập nhật thông tin tiến độ các dự án theo quý thường xuyên trên website và mọi thiếu sót, sai phạm trong vòng 5 năm phải được chủ đầu tư sửa chữa miễn phí trong vòng 30 ngày.

Không những vậy, thị trường BĐS Ấn Độ nói chung và Mumbai nói riêng còn bị ảnh hưởng từ chiến dịch đổi tiền và kiểm soát nạn trốn thuế. Trong đó, việc Ấn Độ hủy giá trị của 2 tờ tiền giấy mệnh giá lớn nhất, chiếm khoảng 6/7 tổng giá trị tiền mặt đang lưu thông trên thị trường vào cuối năm 2016 đã gây nên những náo loạn tại quốc gia này trong suốt năm 2017. Kỳ vọng của Ấn Độ trong chiến dịch này là kiểm soát lượng tiền các cá nhân/tổ chức sở hữu, tạo cơ sở thông tin thu thuế, ngăn chặn nạn tham nhũng và trốn thuế. Chiến dịch này đã tác động mạnh tới thị trường BĐS khi lượng mua nhà giảm sút, doanh nghiệp bận rộn với hoạt động đổi tiền, kê khai thuế…

Anuj Puri, Chủ tịch JLL Residential cho biết, cho tới khi chính phủ có chính sách thân thiện hơn đối với các thị trường tài chính, tiền tệ, thị trường BĐS sẽ không thể chứng kiến dòng tiền mặt đổ vào ồ ạt như trước. Với việc giới chức Ấn Độ vào cuộc, những người mua nhà với nhu cầu an cư thật sự sẽ có cơ hội sở hữu căn hộ của riêng mình.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *