SAU CĂN HỘ CAO CẤP, NHÀ GIÁ RẺ RAO BÁN CẮT LỖ VẪN Ế HÀNG

3 Tháng Mười, 2018 Khánh Nguyễn 128 Lượt xem

Ngược với cảnh khách mua căn hộ phải xếp hàng, chấp nhận mua chênh cả vài trăm triệu thì nhiều chung cư thương mại giá rẻ Hà Nội lại rơi vào cảnh rớt giá, thậm chí bán cắt lỗ nhưng vẫn ế hàng.

Ba năm trước, anh Tuấn Anh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải chi 1,2 tỷ đồng tính cả tiền chênh để mua một căn chung cư giá rẻ thuộc khu chung cư Đại Thanh. Nay anh muốn bán lại nhưng rao mấy tháng vẫn không có người hỏi mua.

Anh Tuấn Anh nói: “Căn hộ hơn 60m2, dù đã có sổ đỏ và làm nội thất đầy đủ nhưng tôi rao bán với giá 800 triệu đồng và chịu lỗ 400 triệu đồng so với số tiền ban đầu gia đình tôi bỏ ra nhưng không có khách mua. Thậm chí có khách đến xem không ưng quay đi không thèm hỏi đến giá”.

Anh chia sẻ, vì có nhiều bất tiện nên ngày càng nhiều hộ gia đình tìm cách “tháo chạy” khỏi khu chung cư giá rẻ. Không chỉ hạ tầng, chất lượng công trình xuống cấp, vợ chồng anh hàng ngày còn phải “đánh vật” với cảnh tắc đường. Vì biết khu nhà đã xuống giá nên ngay lần đầu rao bán, anh Tuấn Anh đã chấp nhận lỗ 200 triệu. Sau đó, thấy không có người hỏi mua nên anh tiếp tục giảm giá thêm 200 triệu đồng nữa.

Đến nay, đã qua 3 tháng nhưng anh vẫn chưa tìm được người mua. Anh Tuấn Anh nói: “Từ giờ đến cuối năm tôi vẫn không bán được sẽ tính đến chuyện cho thuê nhưng giá thuê ở đây cũng giảm vì nếu tính theo tiền gửi ngân hàng thì lỗ”.

Nhiều chung cư giá rẻ xuất hiện tình trạng rao bán cắt lỗ. Ảnh minh họa

Không chỉ anh Tuấn Anh, nhiều người trước đó phải bỏ ra tiền chênh để mua căn hộ giá rẻ tại khu vực Kim Văn, Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang rầm rộ rao bán. Theo một khách hàng tại đây, việc thiếu chỗ để xe tại tầng hầm khiến cư dân rất mệt mỏi mỗi khi đi lấy xe.

Ông Lê Song Công, Giám đốc sàn BĐS Lê Công cho biết: “Nếu như vài năm trước để sở hữu những căn hộ thương mại giá rẻ, khách hàng sẽ không mua được giá gốc của chủ đầu tư mà phải mua chênh thông qua các sàn bất động sản thì nay lại khác. Ngoài việc có nhiều dự án nhà ở có nhiều lựa chọn thì chất lượng công trình, các điều kiện về hạ tầng của các khu nhà thương mại giá rẻ còn nhiều tồn tại bất cập nên làm cho khách hàng phải cân nhắc khi xuống tiền”.

Ngay cả những dự án đang xây dựng cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Một dự án nhà giá rẻ tại khu Kiến Hưng (Hà Đông) cũng xảy ra tình trạng bán đi bán lại nhưng có rất ít người hỏi mua. Theo thông tin từ nhân viên môi giới dự án này, nhà giá rẻ trước đây cứ ra hàng đến đâu là hết đến đó nhưng nay cả tháng mới có người hỏi mua. Dù nhiều ưu đãi được chủ đầu tư tung ra như lãi suất 0%, khuyến mại nội thất nhưng có rất ít giao dịch thành công.

Là môi giới của một sàn giao dịch bất động sản có tiếng ở Hà Nội, anh Minh Khang chia sẻ, trước đây, khách hàng muốn có suất mua nhà giá rẻ phải bỏ ra một khoản tiền chênh từ vài chục đến vài trăm triệu. Nhưng hiện nay, những căn nhà này lại rơi vào cảnh mất giá.

Nguyên nhân là do dự án nhà giá rẻ chủ yếu nằm xa khu trung tâm và không được đầu tư hạ tầng. Với cùng một khoản tiền đó, khách hàng hiện nay có thể chọn những dự án nằm ở vị trí tốt và có hạ tầng đẹp.

Không chỉ nhà giá rẻ, chung cư tại nhiều dự án cũng đang được rao bán cắt lỗ, ngay cả những dự án mới động thổ, chẳng hạn như hàng chục dự án chung cư đã và đang chuẩn bị bàn giao trên trục đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân), Tố Hữu (Hà Đông).

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính nhận định, trong những tháng cuối năm 2018, thị trường không có nhiều tín hiệu khả quan, nhất là phân khúc căn hộ. Thị trường có thể gặp khó khăn khi siết tín dụng bất động sản và thực tế cung – cầu…

Vì vậy, ông cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần có kế hoạch phát triển, đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, giảm chi phí để giảm giá bán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư muốn không bị thua lỗ cũng cần lưu ý để chọn kênh đầu tư phù hợp.

(Theo Tienphong.vn)