Thành phố Hồ Chí Minh: 4 trào lưu bất động sản sẽ lên ngôi trong năm 2019

24 Tháng Hai, 2019 Khánh Nguyễn 113 Lượt xem

Bỏ trọng tâm ra ngoại thành; ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố; đổ vốn về vùng trũng… được dự báo là những trào lưu buôn bất động sản nóng nhất Tp.HCM năm 2019.
Theo nhận định của ông Nguyễn Lộc Hạnh, Phó giám đốc điều hành kinh dinh và Tiếp thị thị Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR), thị trường bất động sản năm 2019 đang đứng trước nhiều thách thức về rủi ro pháp lý (hạn chế cấp phép dự án mới, thanh rà các dự án nhà ở) nhưng vẫn có nhiều điểm sáng. Ông Hạnh dự báo, có 4 khuynh hướng đầu tư bất động sản vẫn hút vốn trong 12 tháng tới, cụ thể:

1. khuynh hướng bỏ phố ra ngoại ô

Tình trạng sốt đất liên tiếp diễn ra trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 đã đẩy mặt bằng giá đất Sài Gòn lên cao chất ngất, khiến bất động sản tại các quận nội thành Tp.HCM trở nên đắt đỏ. Thực trạng này tạo động lực thúc đẩy khuynh hướng đầu tư ngược dòng ra ngoại thành tỉnh thành.

Xu thế chung của thị trường địa ốc Tp.HCM trong năm 2019 sẽ là chuyển ngược ra vùng rìa trọng tâm Sài Gòn để phát triển bất động sản, thậm chí là các quận ngoại ô. Bởi nhà đất các quận nội ô có khung giá cao, hơn nữa đây cũng chính là vùng trung tâm bị hạn chế cấp phép dự án mới. do vậy, các nhà đầu tư có vốn “mỏng” khó có dịp tiếp cận nhà đất các địa bàn này nên chiến thuật đầu tư ly tâm (ra xa trung tâm) sẽ ngày một được chuộng.

Song, thiên hướng đầu tư bất động sản ra ngoại ô có thể chỉ phát triển chủ yếu ở 2 cực Đông – Nam thành thị, trong đó, khu Đông có vị thế lớn hơn khu Nam nhờ đầu tư hạ tầng khu vực này sôi động hơn.


Thị trường bất động sản Tp.HCM

Có 4 xu hướng đầu tư bất động sản tại Tp.HCM vẫn hút vốn trong 12 tháng tới. Ảnh: Hữu Khoa
 
2. Ở chung cư, đầu tư bất động sản liền thổ
Theo chiến lược phát triển thành phố của Tp.HCM trong hơn một thập kỷ tới, chung cư cao tầng sẽ tiếp chuyện là xu hướng nhà ở thế tất của thị trường bất động sản Sài Gòn. Tốc độ phát triển nhà chung cư tại siêu thành thị trên 10 triệu dân này sẽ diễn ra mạnh mẽ trong 10 -15 năm tới. tỉnh thành cũng hướng đến việc giảm phát triển nhà ở riêng lẻ.

nên chi, thiên hướng ở chung cư, đầu tư tài sản liền thổ nhiều khả năng sẽ tăng nhiệt trong năm 2019. Quan niệm người Việt chỉ thích ở nhà liền thổ đã không còn đúng với đại phần đông người dân thị thành. phải trong năm 2018, đối tượng ưa chuộng khuynh hướng ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố phổ quát ở nhóm người trong độ tuổi dưới 35 thì năm 2019, nhiều khả năng độ tuổi của nhà đầu tư nhập thiên hướng này sẽ tăng lên trên ngưỡng 35.

Sở dĩ có sự chuyển dịch này là bởi an ninh, tiện ích, dịch vụ, môi trường sống đến kết nối giao thông tại các chung cư đang ngày một tốt lên. thiên hướng ở chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố cũng phân hóa rõ 2 nhu cầu đó là căn hộ đáp ứng nhu cầu tận hưởng cuộc sống tiện nghi; còn bất động sản liền thổ đáp ứng nhu cầu đầu tư với kỳ vọng hiệu suất lợi nhuận cao.

3. Đầu tư bất động sản thương mại cho thuê
Đổ tiền vào bất động sản có giá trị thương mại cao tiếp kiến trở nên khuynh hướng thời thượng của các nhà đầu tư có dòng vốn lớn, thậm chí cực lớn. Các dòng sản phẩm thuộc nhóm bất động sản thương mại cho thuê bao gồm: Tòa nhà văn phòng, nhà phố thương nghiệp trong dự án tiếp cận tuyến đường chính hay các căn tầng trệt của các dự án cao tầng, nhà phố mặt tiền, trung tâm thương mại, kiốt thương nghiệp,… Ưu điểm lớn nhất của kênh đầu tư bất động sản khai phá giá trị thương mại đó là kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá đồng bạc và có tiềm năng tăng giá trị theo thời kì.

Thông thường, nhà đầu tư nhắm đến các bất động sản có giá trị thương nghiệp cao sẽ không chú trọng đến dòng tiền khai hoang từ việc cho thuê (lợi tức bình quân tầng 4% – thấp hơn gửi nhà băng). Nhưng người nắm giữ những tài sản này sẽ có thể đạt lợi nhuận kép nếu tuyển lựa được các bất động sản “không tiền khoáng hậu” vì sự khan hiếm thường đẩy giá trị tài sản tăng cao, cơ hội tăng giá thuê trong dài hạn là rất lớn.

Theo ông Nguyễn Lộc Hạnh, tính đến đầu năm 2019, các hiệp đồng thuê mặt bằng kinh dinh (văn phòng, thương nghiệp) tại những quận sầm uất của Sài Gòn đều ghi nhận giá thuê năm sau điều chỉnh tăng so với năm trước từ 7-10%.


4. Rót vốn về vùng trũng
Quy luật “nước chảy về chỗ trũng” đang khiến cho làn sóng thu lượm đất ở các huyện xã còn hẻo lánh của Sài Gòn ngày một gia tăng. Theo đó, các quận, huyện có mặt bằng giá đất thấp có thể thu hút dòng vốn quy mô nhàng nhàng và trở nên đích của giới đầu tư trong năm 2019.

Hiện nay, 5 huyện rìa ngoại ô Sài Gòn gồm: Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè đều có giá đất thấp hơn các quận còn lại. Trong đó, có 3 huyện được xếp vào nhóm vùng trũng có giá “mềm” nhất Tp.HCM gồm: Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi.

Đất thổ cư tại những huyện “vùng trũng” này có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 và đất nông nghiệp có giá một đôi triệu đồng/m2. Còn các lô đất lớn, mặt bằng giá vẫn còn rất thấp, thích hợp với dòng vốn dài hạn. mặc dầu hạp với nhu cầu đầu tư dài hơi, nhưng bất động sản ở vùng trũng lại chưa quyến rũ với nhu cầu an cư do còn khiếm khuyết về kết nối hạ tầng.


(Theo Vnexpress)