XU HƯỚNG BĐS TƯƠNG LAI: CÔNG NGHỆ THÔNG MINH LÊN NGÔI

3 Tháng Mười, 2018 Khánh Nguyễn 169 Lượt xem

(Xây dựng) – Xây dựng mô hình đô thị thông minh ở Việt Nam đang còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng thị trường bất động sản thông minh sẽ là một xu hướng phát triển mới trên thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai.

​Bất động sản thông minh đang hình thành một phân khúc mới

Tại Việt Nam, đặc biệt ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM đang có tốc độ phát triển đô thị hóa mạnh mẽ. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng 46% vào năm 2025.

Theo ước tính, 10 năm nữa, nhu cầu nhà ở có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ tác động mạnh mẽ đến nhu cầu nhà ở mà còn cả phân khúc BĐS du lịch và nghỉ dưỡng, đặt ra nhiệm vụ, giải pháp cần thiết để cấu trúc phù hợp, hiệu quả trước áp lực mật độ dân cư tại khu đô thị.

Tại các nước có tốc độ phát triển đô thị mạnh mẽ thì việc xây dựng đô thị thông minh được coi là cứu cánh cho nhiều vấn nạn bất cập của các thành phố lớn như ô nhiễm môi trường, ngập lụt, tắc đường, an ninh trật tự…

Singapore điển hình trong phát triển thành công đô thị thông minh. Cuối năm 2014, rất nhiều bộ cảm biến và camera đã được gắn trên đảo quốc sư tử nhằm kiểm soát độ sạch không khí, an toàn giao thông đến trật tự thành phố.

Osaka (Nhật Bản) đã ứng dụng công nghệ thông minh từ năm 2011. Công nghệ thông minh hiện diện không chỉ ở những ngôi nhà người dân sinh sống mà còn trong quá trình vận hành, quản lý thành phố thuộc các lĩnh vực giao thông, giải pháp năng lượng sạch và hệ thống quản lý năng lượng tại nhà. Nhờ đó Osaka đã giảm được 88% điện năng tiêu thụ so với nhà ở thông thường.

Seoul (Hà Quốc) sở hữu hơn 1.200 bộ dữ liệu mở, cho phép người dân cùng tham gia đưa ra các kiến nghị, các kế hoạch trực tuyến trong xây dựng và phát triển thành phố. Từ tháng 12/2015, Seoul đã thử nghiệm nhiều công nghệ IoT (Internet of Things) khác nhau. Nhờ công nghệ IoT, Seoul có thể kiểm soát số lượng du khách đi qua cảm biến gắn vào cột mốc, số lượng rác trong thùng, cập nhập tình hình các bãi gửi xe trong thành phố.

Để bắt kịp với xu hướng, các chủ đầu tư bất động sản ở Việt Nam đã nhanh chóng phát triển các dự án bất động sản gắn với tính năng “smart” và phân khúc này. Vì vậy thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ theo xu hướng phát triển căn hộ thông minh (căn hộ smart) cũng vì vậy trở thành xu hướng bất động sản trong tương lai.

Ông Võ Huỳnh Tuất Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị Dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết: Hiện tại thị trường Việt Nam khái niệm thông minh được sử dụng nhiều cho các dự án bất động sản và được các chủ đầu tư sử dụng như một chiến lược để phát triển các dự án bất động sản có tính cạnh tranh như căn hộ thông minh, ứng dụng các giải pháp để quản lý.

Ông Kiệt khẳng định: “Tương lai thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên ở việc sử dụng ứng dụng thông minh cho các căn hộ thông minh. Bởi lẽ tỷ lệ người sử dụng internet là hơn 60%, chủ yếu người trẻ. Trong khoảng 10-15 năm tới thì xu hướng mua căn hộ nhà ở thông minh sẽ thịnh hành khi khách hàng ở phân khúc này là những người trẻ, tiếp ứng được công nghệ”.

Bà Liễu Nguyễn, Đại sứ Việt Nam của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Mỹ cho biết: Trước sự bùng nổ của cách mạng 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của đô thị thông minh ở nhiều nước phát triển, các dự án nhà ở thông minh, các dự án xanh… sẽ là một phần của thị trường bất động sản Việt Nam trong tiến trình xây dựng đô thị thông minh

Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý với các nhà đầu tư bất động sản bốn vấn đề từ chính sách hiện nay.

Thứ nhất, Đảng và Chính phủ kiên trì chủ trương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, điều này tạo ra môi trường đảm bảo cho thị trường phát triển. Thứ hai là tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kể cả trong lĩnh vực bất động sản cũng có thể xuất hiện những loại hình như bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ ba là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong đó có thể chế về các loại thị trường. Thứ tư là tiếp tục kiên định hội nhập kinh tế quốc tế để Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Trong tương lai, phát triển đô thị thông minh đã trở thành chiến lược quốc gia cho phát triển đô thị. Chiến lược này tất yếu tác động mạnh đến thị trường bất động sản Việt Nam.

(Theo Báo Xây dựng Online)